เกร็ดความรู้ » เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

เปลี่ยน มะพร้าว ให้เป็นมะพร้ าวกะทิ

1 กรกฎาคม 2020
630   0

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะรู้จัก และเคยรับประทานกันมาบ้าง โดยมะพร้าวกะทินั้นเกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์เป็นการบังคับทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู

วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว1.เริ่มจากนำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย)จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก จั่นนั้นจะผิดปกติ2.การห่อต้องทำการห่อตั้งแต่กลีบจั่นเริ่มบาน ห่อไปจนกระทั่งมะพร้าวผลโตจนมีขนาดเท่าลูกหมาก จึงค่อยถอดถุงพลาสติกออกได้

3.มะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 90% จะกลายเป็นมะพร้าวกะทิโดยทันที ส่วนมะพร้าวที่ไม่ได้ห่อจั่นจะยังคงเป็นมะพร้าวธรรมดาเหมือนเดิมค่ะวิธีที่ 2 การทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร
1.เริ่มจากนำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วทำการใช้มีดตัดส่วนปลายด้านตรงข้ามกับหน่อออก ให้กะลามะพร้าขาดจากกันจนเห็นเนื้อขาวและจาวสีเหลืองด้านในกะลา

2.จากนั้นทำการเอาจาวในกะลาออก แล้วเอาดินเหนียวใส่ลงไปแทนจนเต็มลูก แล้วนำไปปลูกต่อ3.วิธีการนี้จะทำให้ได้มะพร้าวธรรมดากลายเป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50% ค่ะหากต้องการเพิ่มปริมาณ ให้นำผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาเพาะแล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่มีเปอร์เซนต์การเป็นมะพร้าวกะทิ ถึง 80 -90 % เลยเทีเดียวมะพร้าวที่จะนำมาทำมะพร้าวกะทิ

มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งหมด แต่ถ้าใช้มะพร้าวน้ำหอม อาจจะทำให้มะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง นั่นเองค่ะท่านใดมีต้นมะพร้าวแล้วอยากลองทำมะพร้าวกะทิก็ลองดูเลยค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ

ที่มา deelight888.com