เกร็ดความรู้ » เช็คด่วน !! โรคมารยาททางสังคมบกพร่อง

เช็คด่วน !! โรคมารยาททางสังคมบกพร่อง

1 กรกฎาคม 2020
102   0

แค่เกริ่นชื่อหัวเรื่องก็เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะแปลกใจไม่ใช่น้อย บางคนยังไม่เคยได้ยินหรือเคยได้ยินชื่อโรคนี้กันมาบ้างแล้ว…แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆแล้ว โรคนี้คืออะไร? มีอาการอย่างไร? วันนี้เราจึงมาบอกต่อ “เช็คด่วน !! โรคมารยาททางสังคมบกพร่อง” ตามไปดูกันเลยดีกว่าคะ เพราะบางปัญหาเราสามารถ เเก้ได้ด้วยตัวของเราเอง (อย่าบ่อยให้สายเกินแก้นะคะ)

* ขั้นแรก : อาการของผู้ป่วยจะนิ่งเฉย ไม่ตอบสนองต่อการมีปฏิสัมพันธ์หรือการพูดคุยกับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะพูดคุย ทักทาย และมักจะแสดงออกอย่างรุนแรงทันทีที่ไม่ถูกใจในบางสิ่งบางอย่าง (น่ากลัวเหมือนกันนะคะขั้นแรกเนี่ย)
** ขั้นที่สอง : ผู้ป่วยจะไม่สามารถแสดงออกถึงมารยาทขั้นพื้นฐานได้เลย เช่น การยิ้ม พูดคุย หรือทักทายก็ตาม แม่กระทั่งการให้ความร่วมมือกับการทำงานร่วมกับบุคคลอื่นหรือเป็นกลุ่มได้ และไม่สามารถแสดงความเห็นอกเห็นใจ หรือมีน้ำใจต่อผู้อื่นได้เลยหากปราศจากผลประโยชน์และผลตอบแทน
*** ขั้นวิกฤติ :

จะแสดงอาการต่อต้านสังคมอย่างเห็นได้ชัดมากสุด โดยจะมีสัญชาตญาณของ(ความเห็นแก่ตัว)เข้ามาแทนที่ อาการภายนอกจะสังเกตได้จากหน้าตาที่บูดบึ้ง เหมือนว่ารู้สึกโกรธเคืองตลอดเวลาในทุกสถานการณ์ บางรายจะคิดว่าตัวเองสำคัญที่สุดในโลก คือ มองว่าตัวเองสำคัญเกินกว่าจะต้องลดตัวเองลงไปทำดีกับใครหรือพูดคุยกับใคร ไม่เคารพใครทั้งสิ้น เพราะจะให้คนรอบข้างมาเอาอกเอาใจตัวเพียงฝ่ายเดียว (หนักเลยละคะขั้นนี้)
อาการก็ต้องมีทางแก้ปัญหา….สำหรับใครที่กำลังรู้ว่าตัวเองเป็นโรคนี้หรือรู้ว่าคนรอบข้างกำลังเป็นโรคนี้อยู่ ตามมาดูวิธีรักษากันได้เลยคะ

1.)หัดแบ่งปันรอยยิ้มให้คนรอบข้าง
2.)เอาใจเขามาใส่ใจเราอยู่เสมอ อย่านึกแต่เรื่องของตัวเอง
3.)จำให้ขึ้นใจว่า ต้องหัดพูดคำว่า “ขอบคุณครับ/ค่ะ” และ “ไม่เป็นไรครับ/ค่ะ” ให้เป็นนิสัย
4.)ลองเป็นผู้ให้และรู้จักให้อภัย ไม่หงุดหงิด ไม่โกธรจนเกินเหตุ
5.)เปลี่ยนจากคำว่า “ยอม” เป็นคำว่า “เข้าใจ”
6.)หากใครรักษาด้วยวิธีเหล่านี้รักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็ควรที่จะไปพบแพทย์ในทันที