เกร็ดความรู้ » ทำอย่างไรดี เมื่อลูกรัก กลายเป็นเด็กขี้ฟ้อง

ทำอย่างไรดี เมื่อลูกรัก กลายเป็นเด็กขี้ฟ้อง

1 กรกฎาคม 2020
99   0

โอ๊ยยยย !! ทำไมลูกชั้นเป็น เด็กขี้ฟ้อง เนี่ย …. ปัญหาเรื่องลูกขี้ฟ้องนับว่าเป็นปัญหาที่ผู้ปกครองหลายๆคนคงจะกลุ้มใจน่าดูเลยใช่ไหมละคะ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องเพื่อน เรื่องที่โรงเรียนที่เขาได้เจอมา พูดหมด เล่าให้ฟังหมด 5555 ตามปะสาเด็ก แต่บางครั้งก็พูดทั้ง เรื่องจริง เรื่องเท็จ จนรู้สึกว่ามันมากเกินไปใช่ไหมละคะ วันนี้เราจึงมีแนวคิดดีดีมาฝาก ผู้ปกครอง ทุกท่าน “ทำอย่างไรดี เมื่อลูกรัก กลายเป็นเด็กขี้้ฟ้อง” ลองอ่านแล้วนำไปปฏิบัติตามดูนะคะ ^^

1.สอนให้ยอมรับความแตกต่าง เด็กๆทุกคนต่างก้มีข้อดี – ข้อเสีย แตกต่างกัน บางคนอาจจะมีฐานะไม่ค่อยดี แต่เขาเป็นเด็กขยัน ในขณะที่เด็กอีกคนอาจจะตัวดำ แต่ก็มีน้ำใจเอื้อเฟื้อ ฉะนั้นลูกของเราเองก็มีทั้งข้อดี ข้อเสียเช่นกัน ดังนั้น จึงอย่าไปจับผิดเพื่อนๆคนอื่นคะ

2.รับฟังด้วยเหตุผล ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเกิดขึ้นกับใคร อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองต้องค่อยๆคิดวิเคราะห์ปัญหา บางทีอาจเป็นเรื่องที่ลูกไปเจอมาแล้วเอามาเล่าให้เราฟัง หรือไม่ได้เกิดขึ้นกับเขาเองจริงๆ ก็ได้ จากนั้นจึงสอบถามครู และเพื่อนๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่กว่า หากเพื่อนผิดจริง ก็ต้องหาทางแก้ปัญหาร่วมกันทุกฝ่ายนะคะ (เพื่อความยุติธรรม)

3.สอบถามคุณครูเรื่องพฤติกรรมลูก เด็กบางคนอยู่บ้านก็นิสัยอย่างหนึ่ง แต่พอไปโรงเรียนกลับมีนิสัยอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งมันมีอยู่จริงๆนะคะ แล้วบางครั้ง ลูกของเราก็อาจจะเป็นคนแกล้งเพื่อนก็ได้ แต่กลัวความผิด จึงไปฟ้องครูก่อน ซึ่งหากลูกเราผิดจริง ก็ต้องสอนให้ขอโทษเพื่อนด้วยความจริงใจ (และไม่ทำอีกนะคะ)

4. สอนให้รู้จักเลือกคบเพื่อน จงสอนลูกว่าให้เลือกคบเพื่อนที่ดี ไม่เกเร ไม่ก้าวร้าว ถ้าหากมีใครแกล้งหรือทำร้ายเรา ก็ให้หลีกเลี่ยง เวลาไปไหนห้ามไปคนเดียวเด็ดขาด ควรมีเพื่อนอีกคนหนึ่งไปด้วย ลูกจะได้สบายใจคะ

5.ใช้นิทานช่วย ยกตัวอย่าง เช่น นิทานเรื่องเด็กเลี้ยงแกะ ,หนูนิดพูดโกหก นื่องจากนิทานเหล่านี้ จะช่วยทำให้ลูกของคุณเข้าใจและเห็นภาพมากขึ้น เมื่อลูกเห็นโทษของการโกหกจากในนิทาน ลูกก็จะจดจำและไม่ทำตามตัวละครในนิทานค่ะ