เกร็ดความรู้ » การเลือกซื้อรถยนต์มือสองติดแก๊ส NGV หรือ LPG

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองติดแก๊ส NGV หรือ LPG

1 กรกฎาคม 2020
90   0

วิธีการพิจารณารถยนต์มือสองติดแก๊ส ระบบ NGV หรือ LPG อาจจะมีคำถามมากมายสำหรับผู้ที่คิดจะซื้อรถมือสอง นอกจากนี้มันจะเป็นการเสี่ยงไปหรือไม่หากจะเลือกซื้อรถยนต์มือสองติดแก๊ส ไม่ว่าจะเป็นระบบ NGV หรือ LPG คำถามที่เกิดขึ้นนั้นคือ แล้วอะไรคุ้มค่ากว่ากัน
หากคุณตัดสินใจที่ซื้อรถยนต์มือสองติดแก๊สสิ่งที่พิจารณาควรจะมีดังนี้

1. ควรเลือกว่าจะใช้แก๊สระบบใด โดยใช้ละแวกบ้าน หรือสถานที่ที่คุณใช้บ่อยๆว่ามีปั๊มอะไรมาก บางสถานที่ไม่มีปั๊มแก๊ส NGV อยู่เลย จะมีก็ต้องขับไปอีกไกลเพื่อจะไปเติม แต่ว่าปั๊ม LPG มีอยู่หลายปั๊มมาก ในกรณีนี้ขอแนะนำให้คุณเลือกระบบ LPG ซึ่งสะดวกในการหาเติมได้ง่ายกว่า หรือในกรณีที่คุณจำเป็นต้องเดินทางต่างจังหวัดบ่อยๆ ระหว่างเส้นทางที่จะต้องเดินทางนั้น มีปั๊มเติมแก๊สอะไรบ้างที่คุณจะใช้บริการได้ ไม่ใช่ว่าเส้นทางที่คุณไปนั้น มีแต่ปั๊ม LPG แต่คุณเลือกใช้ NGV แบบนี้ขอบอกว่าไม่เกิดประโยชน์ในแง่ความประหยัดเพราะหากแก๊สหมด คุณจะหาปั๊มเติมไม่ได้ต้องใช้น้ำมัน และรถคุณก็จะต้องแบกน้ำหนักแก๊สเปล่าๆไปด้วยระหว่างทาง ซึ่งเป็นภาระของเครื่องยนต์ ทำให้กินน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิมอีก ดังนั้นขอให้วางแผนแต่เนิ่นๆสำหรับการเลือกใช้ระบบแก๊สที่เหมาะสมกับความต้องการใช้ของคุณ

2. ศูนย์ติดตั้ง หรือระบบแก๊สที่คุณให้ความเชื่อมั่น ซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลหรือสอบถามโดยตรงกับผู้นำเข้า หรือศูนย์ติดตั้งแก๊สนั้นๆ

3. สอบถามถึงคู่มือ-รถยนต์มือสองปกติแล้วจะมีความสึกหรออยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะเพิ่มความกลัวว่า ยิ่งเป็นรถยนต์มือสองติดแก๊สอีก ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น ต้องซ่อมมากขึ้น ดีไม่ดีขับๆไปอาจจะเกิดไฟไหม้ตามข่าวก็ได้ ในความเป็นจริงความคิดเหล่านี้ก็มีส่วนถูกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถูกต้องสะทีเดียว เพราะรถยนต์ติดแก๊สไม่ได้น่ากลัวมากขนาดนั้น

ดังนั้นคุณควรเลือกรถยนต์ที่มีประวัติการใช้งานที่น่าเชื่อถือ รถยนต์ติดแก๊สจะต้องมีใบประวัติการตรวจซ่อม หรือคู่มือการเช็คบำรุงมาจากศูนย์ติดตั้งแก๊สหรืออู่ที่เจ้าของไปติดตั้งมา (หากศูนย์ติดตั้งแก๊สที่มีมาตราฐานจะต้องมีคู่มือการตรวจเช็คบำรุงเครื่องยนต์และเวลารับประกันให้อยู่แล้ว) คุณจึงควรจะสอบถามเจ้าของรถถึงการตรวจซ่อมบำรุงรถว่า ทำอะไรมา เปลี่ยนอะไรมา และวิ่งมากี่โลแล้ว?

แต่ในกรณีที่ไปซื้อที่เต้นท์ไม่รู้จักเจ้าของ และ ไม่สามารถสอบถามข้อมูลที่สำคัญได้ ทางที่ดีควรพาช่าง หรือคนที่รู้เรื่องเครื่องยนต์ไปดู
รถยนต์มือสองติดตั้งแก๊สมาแล้ว หากมีการบำรุงดูแลรักษาจากเจ้าได้ดี ก็จะไม่สร้างปัญหาแก่ผู้ซื้อต่อ เพราะระยะเวลาการตรวจเช็คสภาพ และการเปลี่ยนอะไหล่นั้นจะเปลี่ยนตามระยะทาง เช่น เปลี่ยนกรองอากาศทุกๆ 20,000 กิโลเมตร หรือตามความจำเป็น, เปลี่ยนหัวเทียนทุกๆ 50,000 กิโลเมตร, ทำความสะอาดรังผึ้งระบายความร้อนหม้อน้ำให้สะอาดทุกๆ 1 ปี

หากเมื่อเจ้าของมีการตรวจซ่อมบำรุงตามคู่มือที่ศูนย์ติดตั้งให้มา ผู้ที่ซื้อต่อก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องการซ่อมระบบแก๊สรถยนต์อีกเลย
แต่ถ้าหากว่าระบบแก๊สรถยนต์มีปัญหา ค่าซ่อมระบบแก๊สก็ไม่ได้มีค่าซ่อมที่แพงมากมายนัก ยิ่งท่านที่รู้เรื่องเครื่องยนต์และพอที่ทำเองได้บ้างก็ยิ่งประหยัดค่าซ่อมบำรุงไปอีกมากเช่น การทำความสะอาดกรองแก๊ส หากสามารถเป่าเองได้ หรือมีเครื่องมือก็สามารถทำเองได้ อุปกรณ์แก๊สที่น่าจะเสื่อมสภาพก็จะมี โซลินอย, เปลี่ยนท่อยาง, เปลี่ยนเรกกุเรเตอร์ คอยจุดระเบิด หากท่านที่ไม่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ก็สามารถที่นำรถไปให้ศูนย์ติดตั้งแก๊สเดิมที่เจ้าของเดิมติดตั้งไว้ หรือกับช่างที่คุ้นเคยกันก็ได้

การเลือกซื้อรถยนต์มือสอง หรือรถยนต์มือสองติดแก๊สอาจจะเป็นเรื่องเสี่ยงสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านเครื่องยนต์กลไกมาก่อน และมักจะถูกช่างหลอกให้เปลี่ยนอะไหล่และเสียค่าซ่อมที่แพงแสนแพง แต่ถ้ามองถึงหลักความจริง รถยนต์มือสองที่ผ่านการใช้งานมาน้อย และมีสภาพที่ไม่สึกหรอมานัก หากมีคู่มือการตรวจเช็คระบบแก๊สมาให้ด้วย ก็ยิ่งไม่มีความเสี่ยงใดๆเลย ซึ่งคุณผู้คิดซื้อ ก็ต้องหมั่นตรวจเช็ครถยนต์ของท่านเป็นประจำด้วยเช่นกันเพื่อความไม่ประมาทและเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น