เกร็ดความรู้ » รถยนต์มือสองติดตั้งแก๊ส NGV/ LPG เมื่อใช้งาน 80,000 จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

รถยนต์มือสองติดตั้งแก๊ส NGV/ LPG เมื่อใช้งาน 80,000 จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

1 กรกฎาคม 2020
73   0

รถยนต์มือสองติดแก๊ส NGV/LPG เมื่อผ่านการใช้งานไปแล้วสัก 80,000 กม.ขึ้นไป เครื่องยนต์ก็จะเริ่มสึกหรอ แต่รถยนต์ก็ยังคงใช้น้ำมันได้ดีเป็นปกติ แต่จะส่งผลต่อการใช้ในระบบแก๊ส NGV/ LPG การสึกหรอที่ว่านี้ถ้าเกิดกับประสิทธิภาพการดูดส่วนผสมของเชื้อเพลิง กับอากาศ ก็จะเป็นสาเหตุให้ระบบ NGV ได้รับอากาศในอัตราส่วนที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้เครื่องยนต์กำลังตกลงได้

วิธีแก้ไข นอกจากนี้ยังอาจจะอาการเครื่องยนต์สั่น หรือเบาดับจะต้องทำการตรวจสอบเครื่องยนต์ภายในห้องเผาไหม้ ต้องปรับตั้งวาล์วไอดี/ไอเสีย หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องได้แก่ เปลี่ยนแหวน, ประเก็น, ตั้งวาล์ว เพื่อให้กำลังอัดของเครื่องคงเดิม

นอกจากนี้รถยนต์มือสองติดแก๊ส NGV จุดติดไฟสูงกว่าน้ำมันถึง 2 เท่า เมื่อเครื่องยนต์ผ่านการใช้ไปนานๆ จะทำให้ระบบจุดระเบิดของเครื่องยนต์ อันได้แก่ Coil, หัวเทียน, สายหัวเทียน จะมีประสิทธิภาพในการผลิตและจ่ายแรงดันไฟฟ้าลดลง ซึ่งแรงดันไฟฟ้านี้ถึงจะแม้จะต่ำ แต่ก็ยังสามารถจุดระเบิดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ แต่จะจุดระเบิด NGV ได้ไม่ดีพอ (เพราะ NGV ต้องแรงดันในการจุดติดไฟสูงกว่าน้ำมัน 650 c˚ ในขณะที่น้ำมันใช้เพียง 210-300 c˚ เท่านั้น) เมื่อการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์จึงเป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์สั่นไปจนถึงอาจเบาดับได้

วิธีแก้ไข ต้องตรวจวัดค่าแรงดันไฟฟ้า และเปลี่ยนหรือปรับปรุงระบบไฟฟ้า ได้แก่ coil, หัวเทียน, สายหัวเทียน

หมายเหตุ ห้ามทำการปรับจูนเพิ่มค่าก๊าซให้เครื่องยนต์โดยตนเองเด็ดขาย เนื่องจากจะทำให้เครื่องยนต์มีการเผาไหม้ไม่เหมาะสมจนมีผลกระทบให้เครื่องยนต์สึกหรอมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นการแก้ไขที่ไม่ถูกวิธี