“เด็กยุคใหม่” สอบเข้าโรงเรียน ต้องทำงานบ้านได้ ทำไ ม่ได้ก็ไ ม่ได้เรียน

นักเรียนโชว์รีดผ้าเพื่อสอบสัมภาษณ์เข้าโรงเรียน ทักษะชีวิตที่ต้องเริ่มตั้งแต่เด็ ก พ่อแม่ต้องสอนลู กเรื่องการช่วยเหลืองานบ้าน การช่วยเหลืองานบ้าน พ่อแม่ต้องสอนเรื่องการช่วยเหลืองานบ้าน สอนลู กทำงานบ้าน หมั่นทำกิจกรรมฝึกความรับผิ ดชอบ เพื่อให้ลู กรู้จักหน้าที่ มีระเบียบวินัย เพราะทักษะชีวิตต้องเริ่มตั้งแต่เล็ ก

โชว์รีดผ้าคัดเด็ กเข้าเรียน ทักษะชีวิตสำคัญการช่วยเหลืองานบ้าน กลายเป็นภาพไวรัลสุดฮอต เมื่อมีแอคเคาท์ทวีตเตอร์รายหนึ่งชื่อว่า Hasif ได้โพสต์ภาพ เด็กๆกำลังรีดผ้า ท่ามกลางสายตาของผู้ใหญ่ คล้ายกับการสอบหรือแข่งขันอะไรบางอย่าง
Hasif เป็นอดีตนักเรียนของโรงเรียน Sekolah Menengah Sains Lahad Datu รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย โดยเขาได้เห็นภาพเหล่านี้จากเฟซบุ๊กของอาจารย์ที่เคยสอนเขา

อดีตนักเรียนคนนี้บอกด้วยว่า ไ ม่เคยเห็นการสอบรีดผ้า เป็นส่วนหนึ่งในการสอบสัมภาษณ์ เพื่อคัดเด็กนักเรียนเข้าโรงเรียนแบบนี้ และนี่ก็ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี เราจะไ ม่ได้เห็นเด็ กนักเรียนใส่เสื้อยับ ๆ ในโรงเรียนอีกต่อไป

สำหรับ Hasif นั้น เคยเข้าเรียนที่โรงเรียน Sekolah Menengah Sains Lahad Datu ช่วงปี 2010 – 2014 ซึ่งในสมัยที่เขาเรียนอยู่นั้น ไม่เคยมีการสอบรีดผ้ามาก่อน และเชื่อว่า ปีนี้อาจจะเป็นปีแรกที่ทางโรงเรียนสอบทักษะการรีดผ้า โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียน การช่วยเหลืองานบ้านต้องสอนลู กตอนไหนดี

พ่อแม่สามารถฝึกให้ลู กทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง โดยเริ่มฝึกได้ตั้งแต่วัยเตาะแตะที่สามารถฟังคำสั่งรู้เรื่องคืออายุประมาณ 2 ปีขึ้นไป ยกตัวอย่างอย่างง่ายๆ เช่น

1 เก็บของที่เล่นให้เข้าที่ด้วยตัวเอง 2 เอาเสื้อผ้าที่ใส่แล้วไปใส่ในตระกร้าซัก ถือเป็นการฝึกให้รับผิ ดชอบงานบ้านอย่างง่าย ๆ 3 รวมทั้งให้ลู กรู้จักการตื่นนอน เข้านอน อาบน้ำ และทานข้าวให้เป็นเวลา โดยทานข้าวด้วยตนเอง

นอกจากจะเป็นการฝึกความรับผิดชอบแล้ว ยังทำให้ลู กได้รู้จักหน้าที่ของตนและมีระเบียบวินัยด้วย

เมื่อลู กเริ่มโตขึ้น คืออายุมากกว่า 4 ปีขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลู กรู้จักรับผิ ดชอบงานส่วนรวมง่าย ๆ ในบ้านได้ เช่น ช่วยจัดโต๊ะอาหารด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ตกแตก ช่วยหยิบของใช้ในบ้านให้กับผู้ใหญ่เพื่อการทำงานต่าง ๆ ช่วยเอ าขยะไปทิ้งถังขยะ

โดยสอนให้ลู กรู้จักแบ่งเวลาช่วยทำงานบ้าน อันเป็นส่วนรวมเหล่านี้ให้สมดุลกับการทำงานส่วนตัว อันได้แ ก่ กิจวัตรประจำวันและการบ้านที่ได้รับมอบหมายจากโรงเรียน และเน้นให้ลู กฝึกฝนการทำงานทุกอย่างให้เสร็จเรียบร้อยในเวลาที่กำหนด โดยให้คำชมเชยแ ก่ลู กเมื่อทำสำเร็จ

ฝึกให้ลู กรับผิ ดชอบต่องานบ้านที่ยากขึ้นและใช้เวลามากขึ้นตามลำดับอายุ

เมื่อลู กเริ่มเข้าสู่วัยเรียน คุณพ่อคุณแม่ก็ควรมอบหมายงานบ้านที่ยากขึ้น ซึ่งต้องใช้ความพยายามและใช้เวลาในการทำให้สำเร็จมากขึ้นเพิ่มตามอายุของลูก ตัวอย่างงานบ้านที่เหมาะสมกับเด็กอายุต่าง ๆ ในช่วงวัยเรียนได้แก่

1 พับผ้าห่มเอง รดน้ำต้นไม้ ยกอาหารที่ไ ม่ร้ อนไปวางที่โต๊ะ เมื่ออายุ 5-7 ปี 2 กวาดบ้าน ถูบ้าน ตากผ้า เก็บผ้า ล้างจาน เมื่ออายุ 8-10 ปี 3 และหัดล้างห้องน้ำ ทำอาหารเอง เมื่ออายุ 11 ปีขึ้นไป เป็นต้น

พ่อแม่ต้องใส่ใ จสอนลู กเรื่องการช่วยเหลืองานบ้านตั้งแต่เล็กๆ เพื่อให้ลู กมีระเบียบวินัย เติบโตไปมีความรับผิ ดชอบ เพราะการช่วยเหลืองานบ้านนั้นเป็นทักษะชีวิตที่ต้องเริ่มตั้งแต่เล็ ก

ขอบคุณ:kiddpan.com

Facebook Comments

Check Also

คู่รักช่วยกันสร้างคบหาดูใจแค่ 1 เดือนตอนนี้มีทั้งบ้านและรถ

เป็นอีกหนึงเรื่องราวที่โซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์กันอย่างต่อเนื่องหลังมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Volley Phimphaka ได้ออกมาเล่าประสบการณ์คู่รักร่วมกันสร้างโพสต์ข้อความระบุว่า วัยรุ่นสร้างตัว 1 เดือน เปลี่ยนชีวิต เราสองคนตอนนี้อายุ 27 ปีครับ ทั้งหมดนี้มันเริ่มจาก จากการที่เราใช้เวลาคุยกันแค่ 1 เดือน …