Home / สาระความรู้ / ประโยชน์ของน้ำอัดลม 15 อย่างที่ไม่ได้มีดีเพียงความหวาน คุณต้องไม่รู้แน่

ประโยชน์ของน้ำอัดลม 15 อย่างที่ไม่ได้มีดีเพียงความหวาน คุณต้องไม่รู้แน่

น้ำอัดลมใช้ดื่มดับกระหายได้ชั้นดีเลยเพราะมีทั้งความซ่า ความหวาน และเย็น แต่ว่าถ้าดื่มบ่อยๆ อาจจะส่งผล เ สี ยต่อสุขภาพร่างกาย แต่ว่าน้ำอัดลมยังคงมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ด้วยนะ โดยเฉพาะเกี่ยวกับงานทำความสะอาด เชื่อว่าบางคนอาจจะยังไม่รู้ ซึ่งเรายกมาให้ได้อ่านกัน 15 ประโยชน์ของน้ำอัดลม และสามารถนำไปใช้ได้จริงด้วย มีอะไรบ้างมาติดตามกันเลย

1 ใช้น้ำอัดลมซักผ้าให้สะอาด คราบหายเกลี้ยง

เวลาเสื้อผ้ามีคราบสกปรกนั้นเราเอาน้ำอัดลมมาช่วยทำความสะอาดได้ โดยเฉพาะคราบที่ฝังแน่น ซึ่งเอาน้ำอัดลมมาผสมเข้ากับน้ำย าซักผ้าจากนั้นให้แช่ผ้าไว้ก่อน พอแช่เสร็จแล้วค่อยนำมาซักปกติอีกที แบบนี้จะช่วยทำให้ผ้ากลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

2 ใช้ทำความสะอาดชักโครก/โถส้วม

คราบในห้องน้ำเป็นอะไรที่เหนื่อยแรงคนทำความสะอาดเหมือนกัน บางคนแพ้น้ำย าทำความสะอาดที่เป็นสาร เคมีแต่ถ้าจะขัดเฉย ๆ มันก็ไม่สะอาด แนะนำเลยเอาน้ำอัดลมไปเทราดแล้วทิ้งไว้ 1 ชั่ วโมง จากนั้นค่อยกลับมาขัดถูทำความสะอาด คราบหายเกลี้ยงแน่นอน

3 ทำความสะอาดกระจกให้เงาวับ

ในน้ำอัดลมนั้นมีก รดซิตริกอยู่สามารถใช้เช็ดกระจกได้ เพียงเอามาใช้แทนน้ำย าเช็ดกระจกเลย รับรองเงาใสปิ้งแน่นอน

4 ขัดหม้อและกระทะได้ด้วย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหม้อ กระทะ บ้านไหนที่ใช้จนดำลองเอาน้ำอัดลมไปช่วยขัดลองดู ซึ่งจะทำให้ได้หม้อใบใหม่เลย แต่ก่อนจะขัดนั้นก็ให้แช่น้ำอัดลมก่อนสัก 5 – 10 นาที จากนั้นก็ค่อยขัดและล้างปกติ

5 จัดการมดแมลงกวนใจ

ม ดจะชอบอะไรหวาน ๆ แต่ว่าน้ำอัดลมไม่ใช่แค่หวานแต่มีกรดด้วยซึ่งอันตรายต่อม ดและแมลงทำให้หายเกลี้ยงเลย

6 ใช้น้ำอัดลมกำจัดสนิม

สนิมกินบางอย่ างก็ใช้ไม่ได้เลยโดยเฉพาะกุญแจ สำหรับใครที่มีข้าวของเครื่องใช้สนิมกินลองเอาน้ำอัดลมมาแล้วแช่สิ่งนั้นเลยสัก 1 ชั่วโมงจากนั้นค่อยขัด ๆ ล้าง ๆ ออกด้วยน้ำสะอาด

7 ใช้เป็นน้ำ ยาจัดการกับ ศัตรูพืช

สำหรับคนที่ปลูกต้นไม้แล้วมีเหล่า แมลง กวนใจลองเอาน้ำอัดลม พ่นลองดูแน่นอนเพราะว่ากรดในน้ำอัดลมทำให้เ หล่าศัตรูพืชดายเรียบ

8 ใช้เป็นกับดักแมลง

โดยเฉพาะแมลงสาบมดเอาน้ำอัดลมเทใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วก็เอาไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน วางดักไว้เลยจะทำให้แ มลงไม่กล้ามา ย่างกลายอีก

9 จัดการหมากฝรั่งติดเส้นผม

ใครที่กำลังเจอเหตุการณ์หมากฝรั่งติดผมอยู่ให้เอาน้ำอัดลมมาแล้วแช่ส่วนที่ผมติดหมากฝรั่งนั้นไว้ ไม่นานมันจะหลุดออกมาอย่ างง่ายดาย

10 น้ำอัดลมทำความสะอาดเหรียญ

เวลาเงินเหรียญที่ถูกเก็บไว้นาน ๆ มักจะมีคราบ มีฝุ่น เป็นสีดำไม่น่าใช้เลย เราก็ใช้เป็นน้ำอัดลมแช่ไว้ประมาณ 3 ชั่ วโมง จากนั้นค่อยนำเอาเหรียญออกมาทำความสะอาดปกติอีกรอบ เหรียญจะกลับมาเงาวับน่าใช้มากเลยทีเดียว

11 น้ำอัดลมทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

เวลาสระว่ายน้ำมีตะไคร้น้ำสามารถเอาน้ำอัดลมไปเทลงไปได้ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่ วโมง จากนั้นให้น้ำอัดลมกัดกร่อนไปเรื่อย ๆ คราบตะกอนจะหลุดออกไป

12 จัดการคราบน้ำมัน

เวลาที่น้ำมันเลาะตามพื้น จัดการย ากมาก ๆ ลองใช้น้ำอัดลมสิแล้วทุกอย่ างมันจะง่ายมากขึ้น เพียงเอาไปเทราดลงบนคราบนั้นแล้วปล่อยทิ้งเอาไว้สักพัก ค่อยมาขัดทำความสะอาด

13 ใช้น้ำอัดลมคลายลูกบิดและกลอนประตู

เวลาประตู หน้าต่าง ลูกบิด กลอนต่าง ๆ มีอาการฝืดนั้นใช้น้ำอัดลมช่วยให้กลับมาใช้งานปกติได้ ซึ่งมันจะคลายความฝืดลงไปนั่นเอง

14 เอามาทำปุ๋ยหมัก

ปุ๋ยหมักชีวภาพดีๆ สำหรับต้นไม้นั้นน้ำอัดลมเป็นตัวช่วยได้ เพราะว่ามันมีน้ำตาลที่จะไปย่อยจุลินทรีย์ในปุ๋ยหมักทำให้ได้ปุ๋ยคุณภาพดี ใช้บำรุงต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้ดีมาก

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาอะไรอยู่อย่ างที่กล่าวมาข้างต้นก็ลองใช้น้ำอัดลมมาเป็นตัวช่วยลองดู ซึ่งมันจะช่วยทำให้คุณเบาแรงในการทำความสะอาดลงไปได้เยอะมากๆ

เรียบเรียงโดย krustory

แสดงความคิดเห็น

Check Also

ทอนซิลอักเส บให้กินไอติมช้อกโกแลตหรือโกโก้เย็น ช่วยลดอาการอักเส บ

ทอนซิลอักเสบให้ …