พัดลมไม่เย็น หมุนช้า ไม่ต้องพึ่งช่าง ซ่อมเองได้ง่ายๆ แค่ 20 บาท

ถ้าพัดลมบ้านไหนหยุดหมุน พัดลมไม่เย็น หมุนช้า อย่าพึ่งเอาไปชั่งกิโลขายหรือหิ้วไปหาร้านให้มันเปลืองงบ เพราะคุณสามารถซ่อมพัดลมเองได้ ภายในงบ 20 บาท เท่านั้นเอง วิธีการซ่อมพัดลมนี้แนะนำมาจากคุณ Contral.A ที่ได้เอามาแนะนำให้ทุกคนทำตามได้อย่างง่าย ๆ มาดูวิธีการซ่อมพัดลมกันเลย

สาเหตุที่ทำให้พัดลมหยุดหมุน
ที่มันหยุดหมุนหรือหมุนช้านั้น ส่วนมากปัญหาเกิดมาจากตัวมอเตอร์เสียนั่นเอง หรือเรียกอีกชื่อว่า Capacitor นั่นเอง พอเจ้าตัวนี้มันเสียก็ทำแกนหมุนผืนเกินไป ถ้าจะให้ดีลองถอนมาทำความสะอาดสักหน่อย เดือนละ 2 ครั้งก็ยังดี แต่ถ้ามันไม่ไหวแล้วก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยน เอาล่ะมาเตรียมเครื่องมือกันเลยล

สิ่งที่จะต้องใช้1 คีมสำหรับตัด หรือใช้มีดคัตเตอร์ก็ได้เหมือนกัน2 หัวแร้ง3 ไขควงแฉก4 Capacitoer ตัวใหม่ หาซื้อได้ตามร้านอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปราคาไม่เกิน 20 บาท5 ตะกั่วบัตกลี

ขั้นตอนการซ่อมพัดลม1 จัดการถอดน็อตตัวบนออก แล้วค่อยถอดตัวท้าย และถอดตัว C หรือ Capacitoer ออกมา ก็ขันออกมาได้เลย พอจะต่อก็ต่อแบบไหนก็ต่อเลยเพราะไม่มีขั้วอยู่แล้ว

2 จัดการปอกสายไฟตรงปลายเพื่อพัดกลีเบามือและระวังด้วยนะ เนื่องจากตัวขดลวดของมอเตอร์ค่อนข้างเล็กมาก เ สี่ ย ง จะขาดได้ง่าย ๆ เลย ถ้าขาดปุ๊บนี้จบเลยนะพัดลมพังเลย หากไม่มีหัวแร้งกะกั่วก็ใช้การพันสายไฟแทน โดยพันให้แน่น ๆ สุดป้องกันไฟช็อตนั่นเอง

3 ต่อด้วยการเอาน็อตยึดตัว Capacitoer เอาไว้ จากนั้นใส่ฝาครอบคืนที่ตำแหน่ง รวมถึงแกนดึงสำหรับพัดลมด้วย

เพียงเท่านี้ก็จะกลับมาหมุนพัดลมเย็น ๆ ให้เราได้ปกติ ลองดูนะบ้านใครพัดลมทำงานช้า ทำงานดับ ๆ ติด ๆ ลองทำตามขั้นตอนที่แนะนำดูได้เลย ประหยัดกว่าการเอาไปซ่อมที่ร้านเยอะเลยนะ ถ้าให้ร้านจัดการให้อาจจะต้องเสียหลายร้อยเลย

ที่มา:krustory.com

Facebook Comments

Check Also

6 โรคร้ายถามหา ถ้า “ดื่มน้ำน้อย”

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่แทบไม่ได้ลุกออกมาจากเก้าอี้แก้วน้ำรินน้ำเอาไว้เต็มแก้วแต่อยู่ไปได้ทั้งวัน หรือวุ่นเสียจนไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆวิ่งเข้าออกห้องประชุมได้ดื่มน้ำเฉพาะช่วงที่ทานข้าวกลางวั เท่านั้นขอบอกไว้เลยว่าร่างกายของคุณกำลัง“ขาดน้ำ”โดยที่คุณไม่รู้ตัวและมันส่งผลร้ายถึงสุขภาพอย่างร้ายแรงโดยที่คุณก็ไม่รู้ตัวเช่นเดียวกัน 6 โรคร้ายถามหาถ้า“ดื่มน้ำน้อย”1.สมองเสื่อมใครจะไปเชื่อว่าแค่ดื่มน้ำน้อยก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมได้เพราะเมื่อร่างกายของเราขาดน้ำปริมาณของน้ำในร่างกายไม่เพียงพอในการเป็นส่วนหนึ่งของเลือดที่สูบฉีดไปทั่วร่างกายเมื่อเลือดมีความข้นหนืดมากขึ้นทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงที่สมองได้เพียงพอจึงเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อมได้นั่นเองเพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกไม่สดชื่นเนือยๆคิดอะไรช้าไม่กระฉับกระเฉงอึนๆมึนๆนั่นอาจเป็นผลมาจากแค่การ“ดื่มน้ำน้อยเกินไป”ก็ได้นะ 2.ริดสีดวงทวารแน่นอนที่สุดว่าหากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอส่งผลไปถึงการย่อยในกระเพาะอาหารที่ทำได้ยากลำบากมากขึ้นและลำไส้ที่แห้งอาจทำให้เราไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ เพราะอุจจาระอาจแห้งเกินไปเมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไปอีกยิ่งทำให้เลือดมีของเสียและข้นหนืดกว่าเดิมอุจจาระก็แข็งแห้งกว่าเดิมจนเกิดเป็นอาการท้องผูกและท้ายที่สุดลงเอยด้วยโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง 3.ปวดข้อเชื่อหรือไม่ว่ากระดูกอ่อนในหลายๆส่วนของร่างกายรวมไปถึงหมอนรองกระดูกซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญและเกิดอาการผิดปกติได้ง่าย มีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง80%ดังนั้นหากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้งไม่ชุ่มชื้นเพียงพออาจทำให้ข้อต่อต่างๆดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอจนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายหรืออาจอักเสบได้ง่ายเมื่อต้องออกแรงเดินยกเหวี่ยงหรือแม้แต่ตอนออกกำลังกายและยกน้ำหนัก 4.ทางเดินปัสสาวะอักเสบกระเพาะปัสสาวะอักเสบหากคุณมีอาการปวดปัสสาวะแต่ไม่มีปัสสาวะไหลออกมาหรือไหลออกเพียงหยดสองหยดคุณอาจกำลังเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบอันเนื่องมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอการติดเชื้อและการกลั้นปัสสาวะนานๆ 5.อ้วนไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหากคุณดื่มน้ำน้อยเป็นสาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคอ้วนได้เพราะหากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอในตอนเช้าระหว่างมื้อกลางวันและตอนเย็นหรืออาจดื่มน้ำ1แก้วก่อนทานอาหารคุณจะพบว่าคุณอิ่มง่ายอิ่มเร็วกว่าการทานอาหารโดยไม่ดื่มน้ำเลย ยิ่งถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่กินจุอยู่แล้วแล้วยิ่งไม่ดื่มน้ำอีกด้วยความหิวหรือความอยากอาหารคุณอาจทานเพลินจนน้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ 6. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนของคุณผู้หญิงเป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพได้ดีอีกอย่างหนึ่ง …