Home / สาระความรู้ / พัดลมไม่เย็น หมุนช้า ไม่ต้องพึ่งช่าง ซ่อมเองได้ง่ายๆ แค่ 20 บาท

พัดลมไม่เย็น หมุนช้า ไม่ต้องพึ่งช่าง ซ่อมเองได้ง่ายๆ แค่ 20 บาท

ถ้าพัดลมบ้านไหนหยุดหมุน พัดลมไม่เย็น หมุนช้า อย่าพึ่งเอาไปชั่งกิโลขายหรือหิ้วไปหาร้านให้มันเปลืองงบ เพราะคุณสามารถซ่อมพัดลมเองได้ ภายในงบ 20 บาท เท่านั้นเอง วิธีการซ่อมพัดลมนี้แนะนำมาจากคุณ Contral.A ที่ได้เอามาแนะนำให้ทุกคนทำตามได้อย่างง่าย ๆ มาดูวิธีการซ่อมพัดลมกันเลย

สาเหตุที่ทำให้พัดลมหยุดหมุน
ที่มันหยุดหมุนหรือหมุนช้านั้น ส่วนมากปัญหาเกิดมาจากตัวมอเตอร์เสียนั่นเอง หรือเรียกอีกชื่อว่า Capacitor นั่นเอง พอเจ้าตัวนี้มันเสียก็ทำแกนหมุนผืนเกินไป ถ้าจะให้ดีลองถอนมาทำความสะอาดสักหน่อย เดือนละ 2 ครั้งก็ยังดี แต่ถ้ามันไม่ไหวแล้วก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยน เอาล่ะมาเตรียมเครื่องมือกันเลยล

สิ่งที่จะต้องใช้1 คีมสำหรับตัด หรือใช้มีดคัตเตอร์ก็ได้เหมือนกัน2 หัวแร้ง3 ไขควงแฉก4 Capacitoer ตัวใหม่ หาซื้อได้ตามร้านอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปราคาไม่เกิน 20 บาท5 ตะกั่วบัตกลี

ขั้นตอนการซ่อมพัดลม1 จัดการถอดน็อตตัวบนออก แล้วค่อยถอดตัวท้าย และถอดตัว C หรือ Capacitoer ออกมา ก็ขันออกมาได้เลย พอจะต่อก็ต่อแบบไหนก็ต่อเลยเพราะไม่มีขั้วอยู่แล้ว

2 จัดการปอกสายไฟตรงปลายเพื่อพัดกลีเบามือและระวังด้วยนะ เนื่องจากตัวขดลวดของมอเตอร์ค่อนข้างเล็กมาก เ สี่ ย ง จะขาดได้ง่าย ๆ เลย ถ้าขาดปุ๊บนี้จบเลยนะพัดลมพังเลย หากไม่มีหัวแร้งกะกั่วก็ใช้การพันสายไฟแทน โดยพันให้แน่น ๆ สุดป้องกันไฟช็อตนั่นเอง

3 ต่อด้วยการเอาน็อตยึดตัว Capacitoer เอาไว้ จากนั้นใส่ฝาครอบคืนที่ตำแหน่ง รวมถึงแกนดึงสำหรับพัดลมด้วย

เพียงเท่านี้ก็จะกลับมาหมุนพัดลมเย็น ๆ ให้เราได้ปกติ ลองดูนะบ้านใครพัดลมทำงานช้า ทำงานดับ ๆ ติด ๆ ลองทำตามขั้นตอนที่แนะนำดูได้เลย ประหยัดกว่าการเอาไปซ่อมที่ร้านเยอะเลยนะ ถ้าให้ร้านจัดการให้อาจจะต้องเสียหลายร้อยเลย

ที่มา:krustory.com

แสดงความคิดเห็น

Check Also

“อ.ศิลปะ” ท ด ลองผสมพันธุ์ไม้ ที่ออกผลแตกต่างกันได้ถึง 40 ชนิด

เป็นอีกหนึ่งเรื …