Home / สาระความรู้ / การปลูกกระจับเขาควายเพียง4ถึง6เดือนก็เก็บผลผลิตขายได้

การปลูกกระจับเขาควายเพียง4ถึง6เดือนก็เก็บผลผลิตขายได้

หากพูดถึงกระจับทุกคนคงนึกภาพของฝักที่มีลักษณะคล้ายส่วนหัวและเขาของกระบือ(เขาควาย)เปลือกแข็งสีดำผลของกระจับเรียกว่าฝักส่วนมากจะนำฝักของกระจับมาต้มเพื่อนำมารับประทานรสชาติของฝักนั้นจะมีรสชาติมันคล้ายๆถั่วลิสงแต่ฝักของกระจับจะมีความมันมากกว่า

กระจับนั้นบางทีก็ถูกเรียกว่า”เขาควาย”เพราะถูกเรียกตามลักษณะรูปร่างของฝักที่มีลักษณะคล้ายเขาควายนั่นเอง

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปลูกกระจับนั้นควรเป็นที่ลุ่มน้ำเพราะกระจับนั้นเป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับบัวระดับความลึกของน้ำที่เหมาะกับการน้ำต้นกระจับมาปลูกระดับน้ำควรมีความลึกอยู่ที่30–60เซนติเมตรและควรเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง

การขยายพันธุ์กระจับทำได้2วิธีดังนี้

1.การปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถาซึ่งเป็นวิธีที่นิยมเป็นอย่างมากเพราะกว่าการปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถาจะทำให้ได้ผลผลิตที่เร็วกว่าการปลูกด้วยฝักแก่ของกระจับ

2.การนำฝักแก่มาเพาะเป็นวิธีที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนักแต่ก็เป็นการการขยายพันธุ์กระจับอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

วิธีการปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถา

1.หายอดพันธุ์ของต้นกระจับจากต้นที่มีอายุการเก็บเกี่ยวที่สั้นมาเตรียมไว้เพื่อนำมาปักดำ

2.นำยอดพันธุ์ของต้นกระจับ1-2ยอดหรือเถานำฝังลงไปในพื้นดินคล้ายๆเหมือนกับการดำนาข้าว

3.ระยะของการปลูกต้นกระจับนั้นควรมีระยะห่างในการปลูกอยู่ที่2–3เมตร

4.เมื่อปลูกได้ประมาณ1สัปดาห์ก็เร่งการเจริญเติบโตโดยหว่านปุ๋ยยูเรียบำรุงไร่ละ3กิโลกรัมห้ามใส่ปุ๋ยในปริมาณมากกว่านี้เพราะจะทำให้ต้นอวบน้ำจนโรคและแมลงเข้าทำลายได้

5.หลังจากนั้นปล่อยให้เจริญเติบโตเองจนอายุได้2เดือนเร่งการติดฝักด้วยการใส่ปุ๋ยเคมีสูตร8-24-24ไร่ละ2กิโลกรัมและให้ใส่ซ้ำทุก15วันเมื่ออายุ4เดือนฝักก็จะเริ่มแก่จึงทยอยเก็บผลผลิตได้

ศัตรูสำคัญของกระจับคือหอยเชอรี่ซึ่งหอยเชอรี่นั้นมักจะกัดกินในส่วนของใบอ่อนของต้นกระจับอาจทำให้ต้นกระจับนั้นตายหรือเจริญเติบโตช้าได้ดังนั้นหากพื้นที่ที่เราทำการปลูกต้นกระจับเมื่อเราพบหอยเชอรี่เราควรทำกำจัดหอยเชอรี่นั้นทันที

ทำไมเราจึงต้องหันมาปลูกกระจับเขาควาย

ปัจจุบันมีการนำต้นกระจับมาปลูกจำหน่ายในเชิงไม้น้ำดังเช่นเดียวกับบัวชนิดต่างๆเนื่องจากต้นกระจับนั้นในส่านของใบจะมีลักษณะเด่นที่ดูแล้วแปลกตาเหมาะกับการนำมาปลูกเพื่อไว้ดูเล่นในอ่างปลาเป็นต้น

Facebook Comments

Check Also

ด่วน!! โค้งสุดท้าย 3 ดวงเกิดที่ มีเกณฑ์จะถูกหวย รวยเพราะลาภลอย

ขอให้รวยขอให้รวย ขอให้ชีวิตดีมีชัย งวดนี้ขอให้เจอเต็มๆ มีเงินมีทองมากมายก่ายกอง จะได้มีกินมีใช้เหมือนกับคนอื่นสักที เปิดโชคลาภของผู้ที่เกิดทั้ง 3 วันนี้ จังหวะดวงชีวิตจะมีโอกาสได้เงินทองจากการเสี่ยงทาย ตัวเลขใกล้ตัวของคุณนั้นจะนำพาความเจริญงอกงาม ความสุขความรุ่งเรืองมาให้กับชีวิตของคุณ เกิดวันอังคาร ท่านที่เกิดในวันอังคาร ดวงของท่านในช่วงนี้กำลังเบ่งบาน มีโอกาสเปลี่ยนแปลงในเรื่องของโชคลาภเป็นที่สุด …