Home / สาระความรู้ / 6 สัญญาณเตือนว่าคุณไม่มีความสุขกับงาน

6 สัญญาณเตือนว่าคุณไม่มีความสุขกับงาน

บางคนคิดว่า“สู้ให้ฉันตกงานยังดีเสียกว่าที่จะให้ฉันต้องมานั่งทำงานที่ฉันไม่รักแบบนี้”แล้วคุณล่ะเป็นแบบนี้หรือไม่ถ้ายังไม่รู้ลองมาดูสัญญาณทั้ง6ที่บ่งบอกว่า‘ you’re inthe wrong jobเข้าแล้วล่ะ’กันดีกว่า1.SalaryandSurroundedเงินเดือนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงาน แต่ความรู้สึกกับที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานเจ้านายหรือตัวงานก็เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างแฮปปี้หรือไม่แฮปปี้ได้เช่นกันหากเงินเดือนที่ต่ำของคุณได้รับหารปรับขึ้นแต่สภาพแวดล้อมที่กล่าวมาแล้วยังเหมือนเดิม(ไม่ดี)คุณคิดว่ามันจะทำให้คุณแฮปปี้กับงานมากขึ้นหรือไม่ หากคำตอบคือ“ไม่”แล้วล่ะก็เปลี่ยนงานซะเถอะค่ะ

2.Proud ofYourJobดิฉันเคยพูดคุยกับแม่บ้านที่ทำหน้าที่กวาดพื้นถูพื้นและล้างห้องน้ำของบริษัทแห่งหนึ่งเธอบอกว่าเธอภูมิใจที่ได้เป็นแม่บ้านในบริษัทนี้มากว่าอีกบริษัทหนึ่งเสียอีก คุณเห็นไหมค่ะว่า ขนาดแม่บ้านยังภูมิใจในตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองที่อาจไม่ได้สูงค่าสำหรับใครหลายๆคนเลยแล้วคุณล่ะดิฉันมั่นใจว่าหน้าที่การงานของคุณคงไม่ต่ำต้อยด้อยค่าไปกว่าเธอแน่ๆ ดังนั้นหากงานที่คุณทำมันทำให้คุณรู้สึกว่ามันไม่เป็นประโยชน์กับคุณเลยหนำซ้ำยังรู้สึกว่าเสียเวล่ำเวลาที่ต้องมานั่งทำงานแบบนี้ด้วยล่ะก็งานอื่นๆที่เหมาะสมกับคุณยังรอคุณอยู่ข้างหน้าค่ะ

3.Learn Nothing การทำสิ่งใดๆก็ตามต่างต้องการการพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นด้วยกันทั้งนั้นและทุกๆอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกและสังคมดังนั้นตัวคุณเองต้องตามติดให้ทันเพื่อประโยชน์กับตัวคุณเอง รวมถึงงานของคุณด้วย หากคุณเป็นคนที่ดีแต่รับเงินเดือนมาก แต่หน้าที่ความรับผิดชอบกลับไม่มากขึ้นตามไปด้วยและหากเกิดกรณีที่บริษัทต้องการลดcost ของบริษัทลง เขามักจะเพ่งเล็งไปที่การปลดพนักงานที่ได้รับเงินเดือนสูงเพราะการปลดพนักงานเพียงตนเดียวนั้น เท่ากับสามารถจ้างพนักงานคนอื่นๆได้อีกหลายคนคุณคงรู้นะคะว่าอย่างไหนมันจะคุ้มค่ากับบริษัทมากกว่ากัน และคุณเองก็ย่อมเป็นหนึ่งในนั้น เพราะกรณีของคุณดันไปตรงกับทฤษฎีที่ว่านี้ยังไงล่ะดังนั้นทางแก้ไขก็คือจงเพิ่มทักษะในการทำงานให้กับตัวเองให้มากขึ้น เช่น หาความรู้เพิ่มเติมเพื่อเป็นประโยชน์กับการทำงาน หรือขอหน้าที่ความรับผิดชอบจากเจ้านายให้มากขึ้นเพื่อให้เขาเห็นประโยชน์ในตัวคุณ

4. No Positive Feedback in the Futureหลายคนรู้สึกว่าไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีเพียงพอกับการทำงานในแต่ละวันที่ผ่านไปดิฉันอยากให้คุณลองสังเกตระหว่างการที่คุณไม่ได้รับคำชมเชยที่เพียงพอกับการที่คุณไม่ได้รับแม้กระทั่งสัญญาณจากเจ้านายเลยว่าคุณก็เป็นคนสำคัญคนหนึ่งของบริษัทเหมือนกันหากมันเป็นอย่างหลังแล้วนั่นหมายความว่าแสงสว่างในอาชีพที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมันช่างริบหรี่ซะเหลือเกิน แต่หากคุณรักที่จะทำงานที่นั่นจริงๆทางหนึ่งที่คุณทำได้คือโชว์ความสามารถของคุณให้เต็มที่กับงานที่คุณรับผิดชอบและหมั่นซักถามถึง feedbackเพื่อคุณจะได้นำมันมาปรับปรุงและพัฒนาตัวคุณให้ดีขึ้น

5. Hate Your Bossเหตุผลอันดับหนึ่งของการเปลี่ยนงานก็คือไม่ถูกกับเจ้านายอาจจะด้วยสาเหตุที่คุณไม่เคยมีทัศนคติที่ตรงกับเจ้านายคุณเลยเจ้านายคอยที่จะขัดแย้งกับความเห็นที่คุณเสนอทุกครั้งไป เจ้านายชอบคอยจ้องจับผิดจับตามองคุณทุกฝีก้าวจนทำให้คุณรู้สึกอึดอัดที่ต้องทำงานที่นี่ หรือต่อว่าคุณต่อหน้าเพื่อนร่วมงานจนทำให้คุณรู้สึกอับอายขายหน้า และในที่สุดก็ทำให้ทุกๆวันของคุณกลายเป็น Boss-Hating Dayไปแล้วล่ะก็วิธีเดียวที่จะหลีกหนีจากวันบ้าๆแบบนี้ได้ก็คือเปลี่ยนงานไงคะ

6. Mismatch Between Your Life and YourJobบางครั้งความแตกต่างระหว่างนิสัยหรือความชอบส่วนตัวของคุณกับนโยบายของบริษัทที่ออกเป็นกฏสำหรับพนักงานอาจขัดแย้งกัน มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะปรับเปลี่ยนไปตามน้ำ หรือจะต่อต้านมัน บางทีสิ่งที่แตกต่างอาจจะเป็นสไตล์การทำงานที่ไม่เหมาะกับที่ทำงานของคุณหรือวัฒนธรรมบางอย่างของบริษัทที่ขัดแย้งกับสิ่งที่คุณเป็นซะเหลือเกิน แต่หากคุณยอมรับและทำตามอย่างเต็มใจปัญหามันก็จะไม่เกิดขึ้นแต่ถ้ามันเป็น conflict ลึกๆ ที่ติดอยู่ที่ใจคุณจนทำให้คุณรู้สึกอึดอัดแล้วล่ะก็ ให้คุณเตรียมพร้อมกับการหางานใหม่เลยดีกว่า อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพียงแต่ว่ามันจะมากหรือน้อยแตกต่างกันไป และใครพร้อมที่จะเผชิญหน้ารับมือ และปรับตัวได้ดีกว่ากันเท่านั้นเอง และหากคุณรับมันไม่ได้จริงๆ ทางออกเดียวคงมีแต่การหางานใหม่แน่ๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

Check Also

“อ.ศิลปะ” ท ด ลองผสมพันธุ์ไม้ ที่ออกผลแตกต่างกันได้ถึง 40 ชนิด

เป็นอีกหนึ่งเรื …