Home / ข่าวเด่นประจำวัน / ตั้งคณะกรรมการสอบ ตำรวจ ขู่ใครฮั้วตัวแทนลิขสิทธิ์ ไม่เอาไว้แน่

ตั้งคณะกรรมการสอบ ตำรวจ ขู่ใครฮั้วตัวแทนลิขสิทธิ์ ไม่เอาไว้แน่

จากเหตุการณ์ ล่อซื้อกระทง เด็กหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่ง ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์สั่งให้ทำสินค้าติดรูปตัวการ์ตูนดัง แต่หลังจากเด็กหญิงนำกระทงไปส่งให้ตามที่นัดเอาไว้ กลับโดนตัวแทนลิขสิทธิ์พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย โดยครอบครัวได้เจรจาและจ่ายเงิน 5พัน เพื่อขอจบเรื่อง และพบว่ามีอีกหลายรายที่โดนเรียกเงินจับลิขสิทธิ์ในลักษณะดังกล่าวเข้าร้องทุกข์นั้น

พล ต อ วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งตรวจสอบหลักฐานใบอนุญาตต่างๆ ของตัวแทนลิขสิทธิ์ว่าได้รับมอบอำนาจจริง และถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากมีการได้รับมอบอำนาจโดยถูกต้อง ก็ต้องตรวจสอบดูว่าตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของผู้มอบอำนาจมาหรือไม่ ก่อนที่จะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ขณะที่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องแล้วว่า มีใครเกี่ยวข้องหรือมีส่วนสนับสนุนกับกลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์หรือไม่ หากพบว่าตำรวจนายใดมีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ด้านนายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้เสียหายทยอยเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนแล้ว ล่าสุดมียอดผู้เสียหายที่ถูกจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนดังกล่าวแล้วจำนวน 36 คน มูลค่าที่ถูกเรียกค่าเสียหายไปรวมกว่า 700000 บาท ทั้งนี้หากผู้เสียหายรายใดต้องการปรึกษาด้านคดีหรือต้องการเข้าแจ้งความ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือมาได้ที่สภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลักษณะการกรรโชกทรัพย์ จะเน้นไปที่ชิ้นงานประดิษฐ์ สิ่งของทั้งกระทงและดอกไม้รวมทั้งของชำร่วยต่างๆ ในช่วงเทศกาลสำคัญ เน้นให้มีรูปการ์ตูนเกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์และนัดส่งมอบสินค้าในเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ก่อนจะแสดงตนเป็นผู้รับมอบอำนาจช่วงและนำตัวไปดำเนินคดีในข้อหาความผิดพระราชบัญญัติ พรบ ลิขสิทธิ์ พ.ศ 2537 ที่ สภ เมือง นครราชสีมา ทุกรายได้เรียกเงินเพื่อแลกกับอิสรภาพตั้งแต่ 1 หมื่น ถึง 1 แสนบาท

แสดงความคิดเห็น

Check Also

พนักงานบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่ง รวมตัวประท้วงขอโบนัส เงินบวกเพิ่ม

เรียกได้ว่าช่วงนี้โรงงานต่างๆก็ทยอยปิดกิจการกันไปอยู่เรื่อย และหลายๆโรงงานก็กิจการไปได้ดีก็ให้โบนัสพนักงานเป็นที่น่าพอใจ และล่าสุดบริษัทแห่งหนึ่งพนักงานรวมตัวกันเรียกร้องโบนัส เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน เพจ ข่าวสารชลบุรี ระยอง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สถานการณ์ตรึงเครียด พนักงานบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่งรวมตัวประท้วงขอโบนัสเงินบวกเพิ่มไม่พอใจข้อตกลงบริษัทอ้างพิษเศรษฐกิจไม่ดี นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดชลบุรี เมื่อเวลา17 …