Home / ข่าวเด่นประจำวัน / นักวิชาการชี้ ฟ้ารักพ่อ ไม่ใช่เรื่องดัดจริต คนรุ่นใหม่ปลื้ม ธนาธร เอง ต่างกับยุคเก่ามีคนชี้นำ (คลิป)

นักวิชาการชี้ ฟ้ารักพ่อ ไม่ใช่เรื่องดัดจริต คนรุ่นใหม่ปลื้ม ธนาธร เอง ต่างกับยุคเก่ามีคนชี้นำ (คลิป)

กระแสบนโลกโซเชียล เกิดแฮชแท็ก #ฟ้ารักพ่อ โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่เรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่าพ่อ โดยอิงมาจากละครชื่อดัง ที่เรียกคำว่าพ่อ กับผู้ชายที่มีความอบอุ่นและมีเสน่ห์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับวลีและแฮชแท็ก “ฟ้ารักพ่อ” ตนก็ไม่ค่อยเข้าใจความหมาย แต่ก็คงเป็นเรื่องของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากสนับสนุนพรรคของตน ซึ่งตนมองว่าคนรุ่นใหม่ต้องการแนวทางที่ถูกต้องและการทำการเมืองแบบตรงไปตรงมา

ด้าน ดร.เสรี วงษ์มณฑา ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่นชมนายธนาธรนั้น โดยระบุว่า “เมื่อยามที่โลกแปรเปลี่ยนเพี้ยนไป ตรรกะคนเป็นอะไรไม่เข้าท่า เรื่องดีงามความถูกต้องไม่นำพา ต่างคิดว่าข้าเลิศล้ำเมื่อทำเกรียน ไม่รู้จักใช้ปัญญามาครุ่นคิด ดัดจริตข้ารุ่นใหม่ให้ปวดเศียร ปล่อยให้ถูกหลอกให้ฉงนวนเวียน น่าอาเจียนรสนิยมต่ำตมจัง”

ผศ.ดร.ประมวล สุธีจารุวัฒน อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า การมีกระแส #ฟ้ารักพ่อ ตนมองว่าเป็นเรื่องบังเอิญ แต่มีเหตุผลที่อยู่เบื้องหลัง เพราะประเด็นคือบรรยากาศตอนนี้คือการสอดรับกับเด็กยุค ปี 2000 ซึ่งเกิดมาพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ ที่ค้นหาข้อมูลทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรม 2-3 ปีที่ผ่านมา เช่น รายการหน้ากากนักร้องที่ เป๊ก ผลิตโชค เป็นผู้ประกวด ซึ่งคนกลุ่มปี 2000 เริ่มติดตามด้วยการค้นหาข้อมูลและชื่นชอบ ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับแบบของคุณธนาธร ที่ประชาชนค้นหาข้อมูล และเริ่มชื่นชอบกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งแตกต่างจากพฤติกรรมของคนรุ่นเก่า ที่ไม่ได้รับการชี้นำจากคนรุ่นพ่อ

อย่างไรก็ตาม การที่มีคนชอบและเป็นฐานเสียงให้พรรคอนาคตใหม่หรือไม่นั้น ตนคิดว่าการที่มีคนชอบแบบนี้ไม่จำเป็นที่จะเกิดกับพรรคอนาคตใหม่เพียงอย่างเดียว สามารถเกิดขึ้นกับพรรคอื่นได้ด้วย ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่มีความสนใจทางการเมืองมากขึ้น แต่ตนมองว่าภาพลักษณ์ของคุณธนาธร ไม่ได้เกิดกับคนรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียว เพราะคุณธนาธรก็มีแฟน ๆ ซึ่งตนมองว่าความชื่นชอบขึ้นอยู่กับนโยบายมากกว่า

นอกจากนี้ สำหรับนักวิชาการที่ออกมาจวกว่าคนที่ชื่นชอบคุณธนาธรนั้น เป็นเรื่องดัดจริต ตนคิดว่าไม่ใช่ แต่คิดว่าผู้พูดน่าจะไม่เข้าใจพฤติกรรมของเด็กยุค 2000 มากกว่า เพราะพวกเขาเติบโตมากับสมาร์ตโฟน และมีความคิด ตัดสินใจเอง และไม่สามารถชี้นำพวกเขาได้เหมือนเด็กในยุคเมื่อ 20-30 ปีก่อน

คลิป

cr.siamtopic.com

Facebook Comments

Check Also

ยั ง จำไ ด้ ไห ม คู่ รั ก ต่างวัยคนดัง เวลาผ่านไป 5 ปี ฝ่ายหญิงโตเป็นสาวสวยมาก

เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว เป็นเรื่องราวโด่งดังอย่างมาก สำหรับคู่รักคู่นี้ที่มีอายุต่างกันมากเหลือเกิน โดยผู้ชายอายุ 24 ผู้หญิงอายุ12 ทั้งคู่เปิดตัวคบกันท่ามกลางความมึนงงของคนรอบข้าง เพราะในขณะนั้นฝ่ายหญิงอายุน้อยมากก แต่วันนี้เราจะพาไปดูทั้งคู่เมื่อเวลาผ่านไป 5 ปีพวกเขาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน โดยทั้งคู่นั้นเป็นหนุ่มสาวชาวจีน ฝ่ายชายมีขื่อว่า …